Năm Quý Mão 2023 tuổi nào làm nhà hợp, tuổi nào xây nhà tốt, năm 2023 nên xây nhà hướng nào, nếu không hợp tuổi thì phải mượn những tuổi nào, thủ tục mượn tuổi ra sao?… Là thắc mắc của rất nhiều người đang có dự định xây nhà năm 2023.

Xây dựng nhà cửa là một việc hệ trọng cần được tính toán kỹ lưỡng và chu đáo vì nhiều người tin rằng điều này ảnh hưởng đến cuộc sống sau đó của gia đình cũng như giúp gia chủ tránh phạm phải những cấm kỵ, mọi việc diễn ra suôn sẻ, bình an. Do đó, gia chủ phải xem xét kỹ lưỡng về Tuổi xây nhà năm 2023 và những điều cần lưu ý sau đó. Bài viết này Home Builder sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đển tuổi làm nhà, hướng làm nhà tốt năm 2023 để bạn tham khảo, đừng bỏ lỡ nội dung nào nhé!

Yếu tố ảnh hưởng đến tuổi làm nhà năm 2023

Khi xem xét tuổi nào xây nhà hợp nhất năm 2023, gia chủ nên quan tâm việc tuổi của mình có phạm phải Tam tai, Hoang ốc, Kim lâu vào năm 2023 hay không. Đó là quan niệm về phong thủy từ xưa. 

Xem tuổi xây nhà năm 2023, nếu gia chủ phạm cả 3 yếu tố trên thì không nên tiến hành xây dựng. Nếu phạm 2 trong 3 yếu tố là Kim lâu và Hoang ốc cũng không xây dựng. Nếu chỉ phạm Tam tai thì có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, trường hợp này, gia chủ cần tiến hành thủ tục mượn tuổi hợp để làm nhà, tránh những xui xẻo, bất lợi xảy ra trong quá trình xây dựng.

Xem tuổi làm nhà năm 2023 là sẽ xem tuổi của người chồng, người đàn ông trụ cột trong gia đình. Điều này thỏa mãn về yếu tố âm dương, thuận theo tự nhiên nên mọi việc sẽ được tiến hành thuận lợi. Việc lấy tuổi đàn ông xem tuổi xây nhà như một tiền đề để định cát hung cho việc xây dựng cũng như cuộc sống sau này.

Tuy nhiên có trường hợp, người trụ cột và nắm chủ lực kinh tế trong gia đình lại là phụ nữ thì cũng có thể lấy tuổi người này để xem tuổi xây nhà. Nhưng giải pháp tốt nhất trong trường hợp này là mượn tuổi xây nhà.

Tuổi nào xây nhà hợp nhất năm 2023?

Căn cứ vào các yếu tố Kim lâu, Tam tai và Hoang ốc, có thể liệt kê các tuổi đẹp xây nhà năm 2023 Quý Mão như sau:

Lưu ý: Trường hợp gia chủ không nằm trong các tuổi kể trên thì có thể tiến hành thủ tục mượn các tuổi này để đứng ra động thổ cho công trình nhà mình.

Tuổi nào kỵ xây nhà năm 2023?

Năm 2023 là năm Quý Mão – con mèo, thuộc mệnh Kim. Những người hợp với năm này gồm người tuổi Mùi và tuổi Hợi. Tuổi xung khắc là tuổi Tý, Ngọ, Dậu. Vì vậy nếu xây nhà năm 2023 này, gia chủ cần tránh những vận hạn dưới đây.

Hạn Kim Lâu

Hạn Kim lâu là hạn được khuyên nên tránh khi xây nhà và cưới hỏi. Hạn Kim lâu được chia thành 4 dạng liên quan đến bản thân gia chủ, vợ, con và gia súc. 

Theo từ điển Hán Việt, “kim” có nghĩa là vàng, “lâu” có nghĩa là nhà. Theo quan điểm các cụ ngày xưa, Kim lâu là những năm không tốt hay không phù hợp cho việc khởi công làm nhà hay cưới hỏi, nên tránh năm gặp hạn này khi tiến hành những việc trọng đại.

Có các loại kim lâu như sau:

 • Kim lâu thân: Kỵ với bản thân mình
 • Kim lâu thê: Kỵ vợ
 • Kim lâu tử: Kỵ con
 • Kim lâu súc: Là loại kỵ chăn nuôi gia súc. Với người không theo nghề chăn nuôi thì vẫn có thể làm nhà vào năm này.

Những tuổi phạm Kim lâu năm 2023 gồm:

Lưu ý: Cùng tương tự như khi gặp hạn Tam tai, những ai gặp hạn Kim lâu muốn xây dựng nhà cửa trong năm Quý Mão 2023 nên tiến hành thủ tục mượn tuổi làm nhà.

Hạn Tam Tai

Tam tai là 3 năm liên tiếp vận hạn của mỗi người. Mỗi 12 năm tam tai sẽ lặp lại một lần. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà hạn tam tai lớn hay nhỏ. Trong dân gian, hạn tam tai là quy luật tuần hoàn nên gia chủ cần chú ý khi rơi vào vận hạn này như sau: 

 • Năm tam tai thứ nhất hay còn gọi là Hỏa tai thì không nên quyết định những việc trọng đại trong đời, đặc biệt là xây dựng nhà cửa.
 • Năm tam tai thứ hai là Thủy tai được xem là gặp hạn nặng nhất. Bởi vậy bạn không nên dừng những việc đang làm dang dở, bởi nếu dừng lại thì công việc gặp nhiều bất lợi, không được suôn sẻ, thậm chí thất bại.
 • Năm tam tai thứ ba là Phong tai. Vào năm này thì vận hạn được giảm đi đáng kể. Tuy nhiên công việc nếu đang dang dở, sắp hoàn thành thì nên duy trì để không phải kết thúc công việc trong thời điểm này. 

Những tuổi phạm Tam Tai năm 2023 gồm:

Có trường hợp vô tình không biết mình phạm Tam tai hoặc nếu có biết nhưng vẫn muốn xây dựng nhà cửa tuy về lý thuyết là không thể xây nhà trong năm đó nhưng họ có thể mượn tuổi của người khác hợp tuổi để làm nhà.

Hạn Hoang Ốc

Mặc dù không bị nặng nề như hạn Kim lâu nhưng nếu phạm phải tuổi làm nhà năm 2023 này thì cuộc sống của gia chủ cũng rất khó khăn. Không chỉ ảnh hưởng đến công việc, làm ăn, mà các mối quan hệ trong gia đình cũng bị ảnh hưởng, không được thuận hòa, dễ nảy sinh tranh chấp. Tuy nhiên nói vậy không có nghĩa là hạn Hoang ốc hoàn toàn xấu, bởi Hoang ốc được chia thành 6 cung có tốt, có xấu: 

 • Những cung tốt bao gồm Nhất cát, Nhị nghi và Tứ tấn tài: Nếu xây nhà gặp 3 cung này thì gia chủ sẽ gặp thuận lợi, công danh sự nghiệp phát triển tốt, hưng thịnh, tài lộc dồi dào.
 • Những cung xấu bao gồm Tam địa sát, Ngũ thọ tử, Lục hoang ốc. Đây là những cung ảnh hưởng đến sức khỏe, con đường làm ăn cũng như nguy hiểm đến tính mạng, gia đình sinh ly, từ biệt, mọi việc khó khăn, bất lợi. 

Những tuổi phạm Hoang Ốc năm 2023 gồm:

Những lưu ý khi mượn tuổi để làm nhà

Trong trường hợp gia chủ bị phạm tam tai, Kim Lâu, Hoang Ốc thì cách hoá giải để gia chủ có thể xây nhà với lý do bắt buộc đó chính là mượn tuổi làm nhà.

1. Chọn người phù hợp để mượn tuổi làm nhà

Thông thường, người được chọn để mượn tuổi làm nhà giúp gia chủ cũng phải có những tiêu chí riêng. 

 • Người được mượn tuổi là người đàn ông. Nếu là phụ nữ phải là người lớn tuổi nhất trong nhà (trường hợp bất đắc dĩ). 
 • Thuộc các tuổi Tam Hợp, Nhị Hợp thì rất tốt
 • Nên mượn tuổi của người thân hay người quen thân ở gần nhà để thuận tiện cho các thủ tục chuyển nhượng sau này. 
 • Người có chức vụ hơn gia chủ, có vai vế, làm ăn khá.
 • Người có phúc, đức, con cháu nhiều, ngoan, gia đình hòa thuận.
 • Tình trạng sức khỏe của người được mượn phải tốt
 • Nhà của người mượn tuổi không có tang và trong năm dự định xây nhà không phạm phải các hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu.

Lưu ý: Việc mượn tuổi này chỉ được ứng nghiệm với những người đang có ý định xây nhà hoặc xây dựng một công trình mới. Đối với trường hợp gia chủ muốn sửa chữa, xây thêm phòng ốc mà phạm vào các hạn trên thì nên chờ sang năm không gặp phải vận hạn xui xẻo nào nữa mới tiến hành.

2. Thủ tục mượn tuổi xây nhà năm 2023

Đối với trường hợp bất khả kháng, gia chủ không hợp tuổi nhưng bắt buộc phải xây nhà vào năm 2023 thì chủ nhà cần mượn tuổi theo các thủ tục sau:

 • Trước khi làm nhà:Chủ nhà làm giấy tờ bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi.
 • Khi động thổ: Người mượn tuổi thay gia chủ tiến hành khấn vái và động thổ.
 • Trong thời gian làm lễ:Gia chủ phải lánh xa khỏi khu vực hành lễ.
 • Tới công đoạn đổ mái:người mượn tuổi vẫn tiến hành thay gia chủ làm lễ, gia chủ tiếp tục tránh mặt.
 • Khi nhập trạch:Người mượn tuổi làm nốt các thủ tục dâng hương, khấn thành, rồi bàn giao lại nhà cho gia chủ.
 • Sau khi hoàn thành:Gia chủ làm giấy tờ mua lại nhà (với giá cao hơn giá bán nhà ở trên) và khấn cầu lễ nhập trạch.

Xây nhà hướng nào hợp phong thủy năm 2023?

Hướng nhà nếu phù hợp mệnh của gia chủ thì sẽ mang đến nhiều vận may và hạnh phúc. Nếu như hướng xây nhà đúng và phù hợp thì sẽ giúp cho chủ nhà đón được nhiều vận khí tốt. Tuy nhiên, mỗi hướng nhà sẽ đại diện cho mỗi hành, vậy nên việc tránh được hướng nhà xấu sẽ giúp cho gia chủ giữ vận may, tài lộc và phát tài.

Có 4 hướng nhà tốt mà gia chủ có thể làm nhà năm 2023 là:

 • Hướng Sinh khí (Tây Nam): Đây được coi là hướng 8 hướng, được mệnh danh là hướng sinh khí. Nếu chủ nhà xây hướng này thì sẽ thu hút nhiều điều may mắn, tài lộc, công việc thanh tiến.
 • Hướng Diên niên (Tây): Diên niên hay còn có tên khác là Thiên y (Phúc đức). Đối với chủ nhà thuộc Tây sứ mệnh thì hướng này cũng rất phù hợp với gia chủ. Ngồi nhà được xây hướng Diên niên sẽ mang lại nhiều tài lộc, công việc suôn sẻ, cuộc sống hạnh phúc.
 • Hướng Thiên y (Tây Bắc): Đây là hướng nhà đại diện cho sức khỏe. Gia chủ xây nhà hướng trong năm 2023 sẽ giúp cho gia đình luôn được bình an vô sự, khỏe mạnh, gặp nhiều phước lộc, cuộc sống sung túc.
 • Hướng Phục vì: Là hướng thuộc sao Tả phù. Đây được coi là hướng sao tốt và may mắn trong cuộc sống, gia chủ xây nhà hướng này cũng đem lại nhiều may mắn và tài lộc.

4 Hướng nhà xấu bạn không nên xây nhà trong năm 2023

 • Hướng Tuyệt Mệnh:Đây là hướng tuyệt đối cần tránh khi xây nhà bởi đây được xem là hướng xấu nhất trong Bát trạch. Nếu gia chủ xây nhà hướng này thì những điềm xui rủi sẽ ập đến.
 • Hướng Lục sát: Bạn tuyệt đối nên tránh xây nhà hướng Lục sát bởi đây là một hướng cũng rất xấu. Lục Sát hay Vãng Vong là cái tên mà người ta thường gọi khi nhắc đến hướng xây nhà này.
 • Nếu gia chủ xây nhà theo hướng này thì rất có thể người trong nhà sẽ bị thương vong, mất mạng dẫn đến gia đình chia ly, mất mát. Đồng thời, tương lai của những người ở lại cũng không được may mắn, tươi sáng.
 • Hướng Ngũ quỷ: Là hướng xấu mà người xây nhà thường phải gặp phải. Gia chủ sẽ phải gặp khó khăn nếu xây nhà vào hướng này, nhiều điều xui rủi sẽ ập đến, dễ bị rạn nứt tình cảm với các thành viên trong gia đình.
 • Hướng Họa hại: Đây là hướng không thích hợp để xây nhà 2 tầng, 3 tầng, 4 tầng… và mang đến nhiều thị phi cho gia chủ. Bất kể gia chủ có là người nổi tiếng hay không, nếu sống trong căn nhà mang hướng này chắc chắn sẽ bị dính phải nhiều thị phi, những điều đồn đại không đúng có thể dẫn đến tranh chấp, kiện tụng.

Home Builder mong rằng những thông tin chúng tôi tổng hợp sẽ giúp ích cho bạn, cần giải đáp những vấn đề liên quan đến Xây Dựng hoặc cần tư vấn Thiết Kế – Thi Công vui lòng liên hệ Hotline: 0988.845.463 hoặc nhắn qua Zalo 0905.897.535 để được tư vấn MIỄN PHÍ

Ngoài ra bạn có thể liên hệ với Fanpage “Dịch Vụ Xây Nhà” để tham khảo thêm thông tin, ngắm nhà đẹp mỗi ngày!  

 CHÚNG TÔI SẼ GIÚP BẠN XÂY DỰNG NÊN MỘT TỔ ẤM VỮNG CHẮC!

Mọi chi tiết xin liên hệ với Công ty TNHH MTV Home Builder Vietnam
– Trụ sở chính: 229 Nguyễn Hữu Thọ – Hải Châu – Đà Nẵng
– Chi nhánh Quảng Ngãi: 34 Mai Đình Dõng – Quảng Ngãi
– Hotline:   0988.845.463 – 0905.897.535
– Email: [email protected]

TONGHOP/TRUONGTRANG/HOMEBUILDER.COM.VN